จะสมัครสินเชื่อเงินสด หรือสมัครบัตรกดเงินสดดี

 

สำหรับผู้ที่ต้องการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลแล้ว เมื่อทำความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่าง สินเชื่อเงินสด กับ บัตรกดเงินสด มาระยะหนึ่งแล้ว อาจจะเกิดความสับสนว่า สินเชื่อทั้งสองอย่างต่างก็ให้เงินสดเหมือนกัน โดยแบบหนึ่งให้เงินก้อน ส่วนอีกแบบหนึ่งให้เป็นเงินสดพร้อมใช้ แล้วการจะเลือกใช้บริการสินเชื่อแบบไหน จะต้องมีหลักในการพิจารณาอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูในรายละเอียดกัน

สมัครบัตรกดเงินสด เพราะอะไรบ้าง

คนส่วนใหญ่เวลาได้ยินคำว่าบัตรกดเงินสด ก็มักจะเข้าใจได้ตรงกันว่าเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่คล้ายๆบัตร ATM โดยเมื่อนำบัตรไปกดเงินที่ตู้ก็จะได้เงินสดออกมาตามที่ตัวเองต้องการ ซึ่งความเข้าใจนี้ถือว่าถูกต้องแล้ว เพราะชื่อของบริการนั้น ต้องการจะสื่อถึงความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน และใช้ได้ตลอดเวลาที่ผู้ถือบัตรประสงค์จะถอนเงินสดออกมา

ดังนั้นรูปแบบวิธีการใช้งาน ก็คงทำความเข้าใจกันได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่จะต้องกล่าวถึงกันอย่างละเอียดก็น่าจะเป็นเรื่องของเหตุผลของการเลือกสมัครบัตรกดเงินสดว่ามีจุดเด่นอย่างไร กรณีใดบ้างที่ควรจะเลือกใช้บัตรกดเงินสด เรามาดูกันไปในแต่ละประเด็นกันกันเลย

– เลือกสมัครบัตรกดเงินสด เพราะต้องการวงเงินพร้อมใช้ เผื่อเหตุฉุกเฉินในอนาคต เนื่องจากบัตรกดเงินสดหลังจากสมัครแล้ว ผู้กู้จะยังไม่จำเป็นต้องถอนเงินสดทั้งก้อนออกมาในทันที แต่จะได้รับบัตรอิเลคทรอนิคส์พร้อมรหัสไว้กดเงินสดได้ตลอดเวลา ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาวงเงินฉุกเฉิน อาจจะมาจากการรับทราบภาวะที่จะต้องใช้เงินที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันไกล้ หรือเตรียมเผื่อไว้สำหรับเหตุฉุกเฉินต่างๆ

นั่นเพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาและมีความจำเป็นต้องใช้เงิน การที่จะไปหยิบยืมญาติสนิทหรือเพื่อนฝูงก็ไม่แน่ว่าจะได้เงินตามจำนวนที่ต้องการหรือไม่ หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการแบกหน้าไปหยิบยืมคนอื่นเป็นเรื่องที่ไม่สมควรกระทำแม้จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยก็ตาม แต่อาจจะต้องติดหนี้บุญคุณกันไปอีกยาว การกู้เงินในระบบอย่างบัตรเงินสดแม้จะต้องจ่ายดอกเบี้ยก็ยังสบายใจที่ไม่ต้องไปรบกวนใคร

การถือบัตรกดเงินสดไว้ แม้ยังไม่มีเหตุฉุกเฉินใดๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าอุ่นใจที่ยังมีวงเงินพร้อมใช้อยู่ในมือ เพราะหากเกิดเหตุขึ้นมาแล้วไม่มีบัตรกดเงินสดอยู่ในมือ ก็จะเกิดภาวะกดดัน จะสมัครใช้ในตอนนั้นก็ไม่รู้จะทันหรือไม่ จะไปหยิบยืมใครก็ลำบาก ดังนั้นสำหรับคนที่เตรียมพร้อมอยู่เสมอเผื่อเหตุฉุกเฉินจึงควรสมัครบัตรกดเงินสดไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

– เลือกสมัครบัตรกดเงินสด เพราะหากยังไม่กดเงินมาใช้ก็ยังไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย จุดเด่นหนึ่งของบัตรกดเงินสดคือ แม้จะถือบัตรไว้โดยไม่กดเงินมาใช้เลย ก็ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด อย่างผู้เขียนเองก็มีบัตรกดเงินสดอยู่ใบนึง นับตั้งแต่ถือบัตรมาราว 10 กว่าปี เคยกดมาใช้เพราะเหตุฉุกเฉินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นก็ถือมาตลอด ก็ไม่เคยเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย เพราะส่วนใหญ่จะไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีเลย

การเลือกถือบัตรกดเงินสดจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบริหารเงินที่ต้องการความคล่องตัวสูง ไม่ต้องการภาระผูกพันธ์ระยะยาว โดยหากมีความจำเป็นต้องใช้เงินเมื่อไหร่ก็แค่ไปกดเงินออกมาใช้ และเสียดอกเบี้ยตามอัตราที่ตกลงไว้และคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน วันใดมีเงินก้อนเข้ามาก็นำเอาเงินก้อนนั้นมาปิดยอดหนี้หรือลดภาระหนี้สินให้ต่ำลงได้รวมถึงฃ่วยทำให้ภาระดอกเบี้ยลดต่ำลงไปอีกด้วย

– เลือกสมัครบัตรกดเงินสด เนื่องจากต้องการวงเงินพร้อมใช้คืนมาทุกยอดการชำระหนี้ จุดเด่นของบัตรกดเงินสดก็คือ เมื่อเราชำระหนี้คืน สภาพคล่องทางการเงินก็จะคืนกลับมาทำให้ไม่ต้องกังวลใจกับภาวะฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ตัวอย่างเช่นหากเราได้รับวงเงินสินเชื่อของบัตรกดเงินสดมา 100,000 บาท และที่ผ่านมากดเงินสดใช้ไปแล้ว 50,000 บาท ทำให้มีวงเงินเหลืออีกเพียง 50,000 บาทเท่านั้น ต่อมาเมื่อเราชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ยคืนไป 30,000 บาท จะทำให้วงเงินสินเชื่อของเราจะกลับมาอยู่ที่ 80,000 บาท โดยเป็นการนำวงเงินสินเชื่อที่เหลืออยู่เดิม 50,000 บาท รวมกับวงเงินที่ชำระคืนกลับมาอีก 30,000 บาทนั่นเอง

รูปแบบนี้ทำให้วงเงินสินเชื่อเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่มีการผ่อนชำระโดยไม่มีการกดเงินสดออกมาเพิ่ม และเมื่อเราชำระหนี้หมด วงเงินสินเชื่อเราก็จะกลับมาเต็ม 100% เหมือนเดิม และไม่ต้องมีภาระดอกเบี้ยอีกต่อไป

สมัครสินเชื่อเงินสด เพราะอะไรบ้าง

ในส่วนของสินเชื่อเงินสดตามที่ได้เคยกล่าวถึงมาแล้ว จะลักษณะพิเศษคือ เมื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อก็จะได้รับเงินก้อนออกมาทันที พร้อมยอดการผ่อนคืนที่คงที่ในแต่ละเดือน ดังนั้นการสมัครสินเชื่อเงินสดนี้จึงเหมาะสำหรับผู้กู้ที่กำลังมองหาเงื่อนไขดังต่อไปนี้

– สมัครสินเชื่อเงินสดเพราะต้องการเงินก้อนทันที เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะฉุกเฉินต้องการเงินก้อนใหญ่มาชำระหนี้ เช่น การจ่ายค่ารักษาพยาบาล การชำระหนี้ที่ต้องการเงินก้อนใหญ่ในทันที เพราะสินเชื่อเงินสดส่วนใหญ่จะมีเกณฑ์การอนุมัติวงเงินให้สูงกว่าบัตรกดเงินสด เพราะสถาบันการเงินมองว่าวงเงินหรือความเสี่ยงของสถาบันการเงินเองจะค่อยๆลดลงเมื่อผู้กู้ทำการชำระหนี้คืนเข้ามาเรื่อยๆ จึงสามารถอนุมัติวงเงินกู้ได้สูงสุด ที่ 5 เท่าของรายได้ มากกว่าบัตรกดเงินสด ที่อาจจะอนุมัติวงเงินน้อยกว่า 5 เท่าของรายได้

– สมัครสินเชื่อเงินสดเพราะต้องการผ่อนชำระคงที่เท่ากันทุกงวด โดยหลังจากมีเงินก้อนเช้าบัญชีแล้ว ผู้กู้จะมีภาระในการชำระหนี้สินทั้งในส่วนของเงินต้นและดอกเบี้ยรวมแล้วเป็นอัตราที่เท่าๆกันทุกเดือน นั่นคือการชำระในช่วงต้นจะมีสัดส่วนของดอกเบี้ยที่มากกว่าเงินต้น แต่ในช่วงท้ายๆจะมีสัดส่วนของเงินต้นมากกว่าดอกเบี้ย แต่เมื่อรวมตัวเลขทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันก็จะเป็นอัตราที่คงที่เท่ากันทุกงวด (ยกเว้นงวดแรกและงวดสุดท้ายที่อาจจะมีความแตกต่างเนื่องจากวันที่อนุมัติสินเชื่อไม่ตรงกับรอบบัญชีของผู้ให้สินเชื่อ)

– สมัครสินเชื่อเงินสด เนื่องจากต้องการรู้ภาระหนี้สินที่ชัดเจน การกู้ สินเชื่อเงินสด นั้นเมื่อมีการชำระหนี้สินเป็นเงินงวดเท่ากันทุกเดือน ทำให้เราสามารถทราบภาระในการผ่อนหนี้ในแต่ละเดือนได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะสะท้อนไปยังวงเงินกู้ที่เราจะได้รับรวมถึงระยะเวลาในการผ่อนชำระทั้งหมดได้ ซึ่งสามารถคำนวนได้คร่าวๆคือ ทุกๆ 10,000 บาทจะต้องผ่อนต่อเดือน 3,100 บาท นั่นเอง

นั่นคือหากเราคำนึงถึงยอดสินเชื่อเงินสดเป็นที่ตั้ง การผ่อนด้วยระยะเวลาที่นานขึ้นจะทำให้ยอดเงินผ่อนในแต่ละเดือนต่ำลง แต่หากต้องการผ่อนในระยะสั้นจะทำให้ยอดเงินผ่อนในแต่ละเดือนสูงขึ้น จุดเด่นของรูปแบบนี้ก็คือ เราสามารถเลือกอัตราการผ่อนในแต่ละเดือนและระยะเวลาในการชำระหนี้ทั้งหมดให้เหมาะสมกับสภาวะทางการเงินของเราเอง

การขอสินเชื่อเงินสดจึงเป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยในการคำนวนภาระหนี้สินในอนาคตของเราได้ชัดเจนอันเนื่องมาจากภาระการผ่อนหนี้สินที่คงที่ เช่นหากวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์หรือซื้อบ้านในอนาคต เราก็จะสามารถกำหนดระยะเวลาในการผ่อนไว้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อยอดเงินสินเชื่อเงินสดที่เราต้องการ ณ ตอนนี้ด้วย หากต้องการยอดสินเชื่อที่สูงขึ้นแล้วต้องยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไป ก็จะทำให้เราสามารถวางแผนทางการเงินได้ล่วงหน้า เช่นเมื่อต้องเลื่อนการซื้อบ้านออกไปจนกว่าจะชำระหนี้สินเชื่อเงินสดหมดก่อน เราก็จะสามารถวางแผนได้ว่าจะอยู่ที่บ้านหลังเดิมอีกนานเท่าไหร่ แล้วจะเริ่มมองหาบ้านหลังใหม่เมื่อไหร่เป็นต้น

– ขอสินเชื่อเงินสด ช่วยสร้างวินัยทางการเงิน เนื่องจาก แต่ละเดือนจะมีภาระในการชำระหนี้คืนที่ชัดเจน นั้นเพราะการขอสินเชื่อเงินสด เมื่อได้รับเงินกู้มาแล้ว ก็ต้องผ่อนชำระคืนเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยเท่าๆกันทุกเดือน ซึ่งแม้จะมีการชำระคืนเงินต้นบางส่วนไปแล้ว ตราบใดที่ยังผ่อนไม่หมดก็จะไม่สามารถกู้เพิ่มเติมได้อีก ซึ่งจะตรงข้ามกับบัตรกดเงินสดที่หากมีการชำระเงินต้นคืนไปแล้วก็จะวงเงินสินเชื่อกลับมาเหมือนเดิมตามที่ได้ยกตัวอย่างมาแล้วข้างต้น

ตัวอย่างเช่น หากเรากู้สินเชื่อเงินสดมา 100,000 บาท และได้มีการผ่อนชำระไปแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่งจนเงินต้นคงเหลือ 40,000 บาท ท่านจะไม่สามารถไปขอกู้ส่วนต่างที่ชำระคืนไปแล้ว 60,000 บาทนั้นออกมาได้อีกจนกว่าจะมีการชำระหนี้เสร็จสิ้น หรือเปิดบัญชีสินเชื่ออันใหม่มาแทน ซึ่งการเปิดบัญชีสินเชื่อใหม่ ก็ต้องมีการพิจารณารายได้และภาระหนี้สินกันใหม่อีกรอบซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นกระบวนการข้อกู้ใหม่นั่นเอง

รูปแบบนี้จะเป็นการช่วยสร้างวินัยทางการเงินของผู้กู้ ทำให้ผู้ก็มีโอกาสในการชำระหนี้สินจนหมดสิ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยไม่มีการสร้างภาระหนี้สินใหม่เพิ่มขึ้นมา มีโอกาสที่จะเป็นอิสระจากหนี้สินที่เคยกู้ยืมมาก่อนหน้านี้หากขำระครบถ้วนตามกำหนดทุกงวด ซึ่งเมื่อเทียบกับบัตรกดเงินสดที่หากผู้กู้ไม่สามารถควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองให้ดีพอ ก็จะเกิดภาวะที่มีวงเงินพร้อมใช้อยู่ในมือ ทำให้เกิดการจับจ่ายอยู่เรื่อยๆซึ่งแม้จะมีการผ่อนคืนทุกงวดก็ตาม แต่หากกดมาใช้อีก (เนื่องจากลักณณะของสินเชื่อยอมให้กระทำได้) สภาวะการเป็นหนี้ก็จะไม่มีวันจบสิ้นจนกว่าผู้กู้จะสามารถสร้างวินัยทางการเงินขึ้นมาได้

ดังนั้นหากต้องการเงินก้อนและต้องการสร้างวินัยทางการเงินให้ตัวเอง สินเชื่อเงินสดจึงน่าจะเหมาะสมกว่าการใช้บัตรกดเงินสดแน่นอน

บทสรุป

จากความแตกต่างของลักษณะสินเชื่อทั้งสองแบบคือบัตรกดเงินสดและสินเชื่อเงินสดนั้น การเลือกใช้สินเชื่อประเภทใดให้เหมาะสมจึงขึ้นอยู่กับความจำเป็น เป้าหมาย และวินัยทางการเงินของตัวเองเป็นสำคัญ นั่นคือ

สมัครบัตรกดเงินสด ในกรณีที่
– ต้องการวงเงินพร้อมใช้ ในบางครั้งบางคราว
– เตรียมพร้อมเผื่อเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้จ่ายในอนาคต
– ยังไม่ต้องการเงินก้อนในทันที หรือไม่รู้วันที่แน่นอนในการต้องใช้เงินสด
– ต้องการชำระคืนภายในระยะเวลาสั้นๆ หรือความหยืดหยุ่นในการชำระคืนหรือปิดบัญชี

สมัตรสินเชื่อเงินสด
– มีความต้องการในการใช้เงินก้อนทันที วงเงินสูง
– ต้องการผ่อนจ่ายเท่ากันทุกงวด เพื่อให้ทราบภาระหนี้สินในแต่ละเดือนที่ชัดเจน
– ช่วยในการคำนวนภาระหนี้สินในอนาตตได้
– สร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวเอง มีความชัดเจนที่หนี้สินก้อนนี้จะหมาดไปในอนาคตอันแน่นอน

ด้วยเหตุนี้การเลือกใช้สินเชื่อประเภทใด จึงขึ้นอยู่กับว่าท่านมีภาระความจำเป็นในลักษณะใดตามที่ได้อธิบายมาแล้วข้างต้น การเลือกใช้สินเชื่อผิดประเภทจะทำให้ท่านไม่ได้รับความสะดวกและอาจเสียดอกเบี้ยมากเกินไปโดยใช่เหตุ และยิ่งสำหรับคนที่วินัยทางการเงินยังไม่แข็งแกร่งพอ อาจจะทำให้ท่านตกอยู่ในวังวนของหนี้สินจนไม่อาจหลุดพ้นออกมาก็เป็นได้ จึงควรพิจารณาความจำเป็นในการใช้เงินของท่านให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพทางการเงินที่ดีของท่านนะครับ 

ลองเลือกหาและสมัครข้อเสนอสินเชื่อที่ดีที่สุดตามคุณสมบัติของผู้กู้ได้เลยที่นี่

ติดต่อเรา

คุยกับที่ปรึกษาด้านสินเชื่อของเรา หรือบอกความต้องการของคุณเพื่อรับการติดต่อกลับ Email: contact@aborrow.com Line: @aborrow