กู้สินเชื่อเงินสดดีกว่ากดเงินจากบัตรเครดิตอย่างไร

 

ใครๆก็เกิดความต้องการใช้เงินได้ตลอด หลากหลายปัจจัย แต่เมื่อต้องการกู้เงินสดมาใช้ ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยอะไรก็ตาม สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตอยู่แล้ว อาจจะกำลังลังเลว่าจะกดเงินสดออกจากบัตรเครดิตซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า หรือจะไปสมัครสินเชื่อเงินสดเพื่อรับเงินก้อนเลยดี แต่อาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการสมัคร ก็ต้องขอบอกว่า ในยุคดิจิตอลนี้ การสมัครสินเชื่อต่างๆสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและสถาบันการเงินพร้อมที่จะอนุมัติอย่างไม่ล่าช้า อาจจะทำให้การเลือกใช้งานแทบจะเลือกได้ยาก เราเลยมีคำแนะนำดีๆมาให้ท่านได้พิจารณากัน เรามาดูกันเลยนะครับ

จุดเด่นของการสมัครสินเชื่อเงินสด

เมื่อมีความต้องการใช้เงินก่อน แน่นอนว่าการสมัครสินเชื่อเงินสดเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับในหลายๆสถานการณ์ด้วยกัน เนื่องจากจะสามารถรับเป็นเงินก้อนเข้าบัญชีได้ทันทีโดยไม่ต้องคอยทยอยถอนเงินทีละนิดกรณีใช้บัตรเครดิต อีกทั้งยังไม่ต้องคอยพกบัตรให้รกกระเป๋าหรือต้องจดจำรหัสส่วนตัว หรือต้องคอยเป็นกังวลว่าบัตรเครดิตยังอยู่กับตัวหรือไม่ ซึ่งนอกจากประเด็นดังกล่าวแล้ว ยังมีจุดเด่นอื่นๆของการใช้บริการสินเชื่อเงินสดที่เหนือกว่าการใช้บัตรเครดิตในกรณีที่ต้องการเงินก้อน อาทิ

– สมัครสินเชื่อเงินสดโดยมากแล้วจะได้วงเงินสูงกว่าการสมัครสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันด้วยกันประเภทอื่นๆเช่น บัตรเครดิต (รวมถึงบัตรกดเงินสด) เป็นต้น เนื่องจากสินเชื่อเงินสดจะเป็นสินเชื่อเงินก้อนที่ผู้กู้จะทยอยผ่อนชำระเป็นงวด งวดล่ะเท่ากัน ทำให้ยอดวงเงินกู้จะค่อยๆลดลง และนั่นหมายถึงความเสี่ยงของสถาบันการเงินที่จะลดลงด้วย และสถาบันการเงินสามารถประเมินความเสี่ยงและให้วงเงินที่สูงที่สุดได้จากข้อมูล ณ ตอนที่สมัครสินเชื่อเงินสด ต่างจากประเภทบัตรเครดิต/บัตรกดเงินสดที่เป็นวงเงินรวม ซึ่งจะมีวงเงินค้างตลอดและหมายถึงความเสี่ยงที่สูงขึ้น ทำให้สินเชื่อเงินสดมีแนวโน้มที่จะได้รับอนุมัติที่สูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ ในขณะที่ บัตรเครดิต(หรือบัตรกดเงินสดเอง) อาจจะมีวงเงินอนุมัติที่ไม่ถึง 5 เท่าของรายได้ หรือ เพียง 3 – 4 เท่าของรายได้เท่านั้นเอง ดังนั้นหากเรากำลังมองหาสินเชื่อวงเงินสูง โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันละก็ สินเชื่อเงินสดย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

– สินเชื่อเงินสดอนุมัติเร็วกว่า เพราะว่าสินเชื่อเงินสดนั้นเมื่อได้รับการอนุมัติจะได้รับเงินก้อนโอนเข้าบัญชีเลย ทำให้สามารถถอนเงินก้อนไปใช้ได้โดยเร็ว ไม่ต้องรอได้รับบัตรเครดิตที่จะต้องส่งตามมาทีหลัง ซึ่งจะทำให้เราได้รับเงินช้าขึ้นอีกหลายวัน หรือถ้าโชคร้ายเกิดข้อผิดพลาดกับทางไปรษณีย์ก็ต้องเสียเวลาทำเรื่องใหม่และรออีกหลายวันด้วย

– สินเชื่อเงินสดอนุมัติง่ายกว่า  บัตรเครดิตจะมีรายได้ขั้นต่ำต่อเดือนที่ 15,000 บาทต่อเดือน แต่ในขณะที่สินเชื่อเงินสด เกณฑ์รายได้ขั้นต่ำอาจจะลดลงมาที่ 8,000 บาทเท่านั้นเอง และยังมีบริษัทที่ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยเฉพาะที่ปล่อยกู้สินเชื่อเงินสด ทำให้มีทางเลือกมากกว่าบัตรเครดิตที่มีเฉพาะธนาคาร ที่จะมีเกณฑ์การอนุมัติที่ยากกว่ามาก ทำให้การกู้สินเชื่อเงินสดสามารถเลือกกู้กับบริษัทที่ไม่ใช่ธนาคารเพื่อเพิ่มโอกาสอนุมัติสำหรับผู้มีรายได้น้อยได้

– สินเชื่อเงินสด จะได้รับเงินก้อนมาใช้จ่ายในทันที ทำให้สะดวกรวดเร็วในการบรรเทาความเดือดร้อนทางด้านการเงินของผู้กู้ โดยไม่จำเป็นต้องมาคอยทยอยกดเงินเป็นจำนวนหลายครั้งเพื่อให้ได้ยอดเงินตามที่ต้องการ โดยหากเรามีความต้องการเงินก้อนจากบัตรเครดิต หากกดผ่านตู้ ATM ก็สามารถกระทำได้ แต่จะต้องกดเป็นจำนวนหลายครั้ง โดยแต่ละครั้งที่กดก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมการกดเงินจากตู้ ATM ที่อัตรา 3% ของวงเงินที่กดออกมา ซึ่งเมื่อเทียบค่าธรรมเนียมกดเงินสดตรงนี้จะพบว่าการกู้สินเชื่อเงินสดได้เงินก้อนมาใช้เลยนั้น อาจจะคุ้มกว่าการกดเงินสดจากบัตรเครดิตก็เป็นได้

แม้อาจจะมีข้อโต้แย้งว่า เราสามารถนำบัตรเครดิตไปเบิกเงินก้อนได้จากสาขาธนาคารโดยตรง แต่ในขั้นตอนนี้ก็ยังจะต้องมีการชำระค่าธรรมเนียมการเบิกเงินสดล่วงหน้าอยู่ดี นั่นหมายถึงว่าหากต้องการเบิกเงินสดล่วงหน้าเป็นจำนวน 100,000 บาท ก็จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมส่วนนี้ 3,000 บาท หรือหากต้องการเบิกเงินสดล่วงหน้าผ่านบัตรเครดิตจำนวน 300,000 บาท ก็จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการเบิกเงินสดถึง 9,000 บาท หรือเกือบหนึ่งหมื่นบาทโดยใช่เหตุเลยทีเดียว

แต่หากเป็นการกู้สินเชื่อเงินสด เราจะได้รับเงินก้อนเต็มจำนวน ด้วยค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาวิ่งหาตู้ ATM หรือสาขาธนาคารในการเบิกเงินก้อนเต็มจำนวนมาใช้จ่ายเหมือนกรณีที่ต้องการเบิกเงินจากบัตรเครดิตแต่อย่างใด

– การกู้สินเชื่อเงินสดจะช่วยสร้างวินัยทางการเงินได้ดีกว่าการใช้บัตรเครดิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่เราต้องการใช้เงินสดจำนวนมากแล้วค่อยๆผ่อนจ่าย นั่นเพราะว่าสินเชื่อเงินสดจะมีภาระการชำระหนี้คืนที่ตายตัวในแต่ละเดือน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราวางแผนการใช้จ่ายได้ดีแล้ว ยังช่วยให้เรามีวินัยในการใช้จ่าย การชำระหนี้สินคืน จนปลอดหนี้ในที่สุด

ในขณะที่หากเราตัดสินใจใช้บัตรเครดิตในการเบิกเงินก้อนออกมาเพื่อตอบสนองการใช้จ่ายในจังหวะนั้นๆ เมื่อเราชำระหนี้บัตรเครดิตคืนกลับไป วงเงินการใช้จ่ายก็จะกลับมาอีก บางครั้งอาจจะเกิดภาวะยับยั้งใจไว้ไม่ได้ แล้วทำให้มีการนำบัตรเครดิตไปรูดใช้เงินอยู่เรื่อยๆ เลยอาจจะเกิดภาวะที่ว่าแม้จะผ่อนชำระหนี้บัตรมานานแล้วก็ตามเหมือนหนี้สินจะยังไม่หมดไปซะที

ดังนั้นการใช้สินเชื่อเงินสด จะทำให้เรามีวินัยทางการเงินที่ดีกว่า การชำระหนี้สินคืนไปทุกเดือน นอกจากจะทำให้ยอดหนี้ลดลงและดอกเบี้ยลดลงตามไปด้วยแล้ว เราจะยังไม่สามารถกู้เงินสดกลับมาใช้ได้อีกเหมือนบัตรเครดิต ทำให้เรามีโอกาสสูงในการชำระหนี้สินจนหมดภายในระยะเวลาที่กำหนด

– สินเชื่อเงินสด ยิ่งวงเงินสูงยิ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง จุดเด่นของสินเชื่อเงินสดอีกประการหนึ่งที่เหนือกว่าบัตรเครดิตก็คือ การที่หากผู้กู้ได้รับอนุมัติวงเงินสินเชื่อสูงอัตราดอกเบี้ยจะลดต่ำลงมาก ซึ่งในบางกรณีอาจจะต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตด้วยซ้ำ เพราะมีโปรโมชั่นพิเศษออกมาจากสถาบันการเงินอย่างต่อเนื่อง เช่น การกู้สินเชื่อเงินสดถ้าเป็นพนักงานประจำ รายได้สูงกว่า 30,000 บาทอาจจะได้รับดอกเบี้ยเพียง 15% ต่อปีเท่านั้นเอง หรือในบางช่วงสถาบันการเงินก็มีออกโปรโมชั่นพิเศษเพียง 9% ต่อปีก็ยังมี

หลายคนอาจจะมองว่า บัตรเครดิตอัตราดอกเบี้ยเพียง 20 % ต่อปีโดยเฉลี่ย และมองว่าอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อเงินสดสูงถึง 28% ต่อปี จึงมักจะหันไปพึ่งการกดเงินสดจากบัตรเครดิตมากกว่าที่จะสมัครใช้บริการสินเชื่อเงินสด แต่หากลองพิจารณาวงเงินกู้จากหลายๆสถาบันการเงินแล้วจะพบว่า อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกที่ต่ำกว่า 20% นั้นยังพอหาได้อยู่ โดยเฉพาะสำหรับผู้มีรายได้สูงและได้รับวงเงินอนุมัติที่สูงด้วย

– สินเชื่อเงินสด ยิ่งช่วยลดภาระยอดผ่อนต่อเดือนลงได้ ด้วยเหตุผลที่ว่าสินเชื่อเงินสดสามารถเลือกผ่อนได้นานสุดถึง 60 เดือน หรือการกู้ 100,000 บาทนั้น เมื่อเลือกผ่อนที่ 60 เดือนแล้ว จะมียอดผ่อนต่อเดือนเพียง 3,120 บาท เท่านั้นเอง (คิดที่ดอกเบี้ยสูงสุด 28% ต่อปี) เมื่อเทียบกับกดเงินสด 100,000 บาทจากบัตรเครดิตที่มีเกณฑ์ผ่อนขั้นต่ำที่ 10% นั่นหมายถึงเราจะต้องผ่อนขั้นต่ำต่อเดือนคือ 10,167 บาท (คิดที่ดอกเบี้ย 20% ต่อปี) ด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นอาจจะเป็นปัญหาสำหรับหลายๆคนในการผ่อนชำระหนี้ได้ ดังนั้นสินเชื่อเงินสดเองก็มีข้อดีสำหรับคนที่ต้องการลดภาระยอดผ่อนต่อเดือนลงหรือสมัครกู้เพื่อการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั่นเอง

บทสรุป

จะเห็นได้ว่าสินเชื่อเงินสด มีจุดเด่นในหลายๆด้าน หากเทียบกับบัตรเครดิตที่มีอยู่ในมือ โดยในภาวะที่มีความต้องการใช้เงินก้อนเราอาจจะลองพิจารณาสินเชื่อเงินสด เนื่องจากมีจุดเด่นดังต่อไปนี้เมื่อเทียบกับบัตรเดรดิตทั่วไป
– วงเงินสูงกว่า
– ได้รับอนุมัติเร็วกว่า
– ไม่มีค่าธรรมเนียมกดเงินสด
– สร้างวินัยทางการเงินที่ดีกว่า
– วงเงินสูง อัตราดอกเบี้ยจะถูกกว่า
– ลดภาระผ่อนต่อเดือน

เห็นจุดเด่นเหล่านี้แล้ว อย่าลืมสมัครใช้สินเชื่อเงินสดวันนี้เลยกับเราได้เลยที่นี่

ติดต่อเรา

คุยกับที่ปรึกษาด้านสินเชื่อของเรา หรือบอกความต้องการของคุณเพื่อรับการติดต่อกลับ Email: contact@aborrow.com Line: @aborrow