สินเชื่อเงินสดคืออะไร ต่างกับบัตรกดเงินสดอย่างไร

เห็นคำว่าสินเชื่อเงินสดหลายๆคนอาจจะส่งสัยว่ามันคืออันเดียวกับบัตรกดเงินสดหรือไม่ ทั้งสองอย่างนับเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลเหมือนกันคือสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักประกัน แล้วสินเชื่อเงินสดกับบัตรกดเงินสดต่างกันอย่างไร มีประเด็นอะไรบ้างที่ควรต้องพิจารณาในการสมัครสินเชื่อทั้งสองประเภทนี้ วันนี้เรามาดูรายละเอียดกันนะครับ

เริ่มแรกเลยคงต้องตอบแบบชัดๆไปก่อนว่า สินเชื่อเงินสด นั้นต่างกับ บัตรกดเงินสด แน่นอน ส่วนที่ไม่ต่างกันหลักๆ ก็คืออัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมนั่นเอง ทั้งนี้รายละเอียดรูปแบบของบัตรกดเงินสด รวมทั้งการใช้งานบัตรกดเงินสด ได้มีการนำเสนอไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ ดังนั้นในที่นี้จึงขอสรุปประเด็นสำคัญของบัตรกดเงินสดไว้ดังนี้

จุดเด่นของบัตรกดเงินสด

ได้วงเงินสดพร้อมใช้หลังจากได้รับการอนุมัติ จะใช้จำนวนเงินเท่าไหร่ เมื่อไหร่ก็ได้โดยที่ไม่เกินวงเงินอนุมัติ สมัครได้โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน

กดเงินได้จากตู้ ATM ได้ทันทีตลอดเวลาผ่านบัตรกดเงินสดที่ได้มา โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการกดเงิน หรือการกำหนดวงเงินขึ้นต่ำที่จะกดจากเครื่อง ATM ในแต่ละครั้ง

ไม่กดเงินมาใช้ ก็ไม่เกิดภาระดอกเบี้ย กดเงินมาใช้เท่าไหร่ ก็คิดดอกเบี้ยกับเงินที่กดมาใช้เท่านั้น และคิดแบบลดต้นลดดอก

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการความอุ่นใจ ในการมีวงเงินฉุกเฉินพร้อมใช้ตลอดเวลา

ยืดหยุ่นในการชำระคืน เราสามารถชำระคืนเท่าไหร่ก็ได้ในแต่ละเดือน ขอเพียงไม่ต่ำกว่ายอดขั้นต่ำ เพียง 3 – 5% ของยอดเงินที่ใช้ก็เพียงพอ ทำให้เรามีความยืดหยุ่นในการชำระคืนมากในช่วงที่เรามีรายได้เข้ามาเพิ่มมากๆ เช่นช่วงที่ได้รับโบนัสมา ทำให้สามารถชำระคืนเงินต้นและปลดหนี้ได้เร็วขึ้น และผ่อนชำระเพียงแค่ขั้นต่ำในช่วงที่สภาพคล่องไม่ดีนักได้

จะเห็นได้ว่า บัตรกดเงินสดนั้น ทำหน้าที่คล้ายๆบัตร ATM ของเรา โดยเมื่อเราต้องการเงินสดมาใช้จ่ายไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็สามารถกดเงินจากตู้ ATM ใกล้ตัวได้ทันที หากไม่มีการกดเงินมาใช้ ก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ ดอกเบี้ยก็ไม่ต้องจ่าย พกบัตรไปไหนมาไหนมันก็พร้อมที่จะสร้างกระแสเงินสดในมือคุณได้ทันที

สินเชื่อเงินสด คืออะไร มีอะไรที่ดีกว่าบัตรกดเงินสด

สำหรับสินเชื่อเงินสด ถือเป็นอีกบริการหนึ่งของสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งหลายๆ สถาบันการเงินอาจจะใช้คำว่า สินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อหมายถึงสินเชื่อเงินสดแทนโดยตรง

สำหรับประเด็นความแตกต่างของสินเชื่อเงินสด เมื่อเทียบกับบัตรกดเงินสด จะพบว่า หากท่านได้รับอนุมัติสินเชื่อเงินสด ก็จะมีเงินก้อนโอนเข้ามายังบัญชีที่ท่านกำหนดไว้ทันที และทยอยผ่อนคืนชำระเป็นงวด งวดล่ะเท่ากันจนครบจำนวนงวด ซึ่งถ้าเมื่อเปรียบเทียบกับ บัตรกดเงินสด จะมีข้อดีกว่าตรงที่

วงเงินที่ได้สูงกว่าบัตรกดเงินสด โดยทั่วไปแล้วสินเชื่อเงินสดจะได้รับวงเงินอนุมัติที่สูงกว่าบัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิต เพราะเป็นวงเงินที่จะค่อยๆลดลงตามช่วงเวลา ทำให้มีความเสี่ยงในการผิดชำระหนี้น้อยกว่า สถาบันการเงินจึงอนุมัติวงเงินได้สูงกว่าบัตรกดเงินสด

เมื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อเงินสด จะมีเงินก้อนโอนเข้าบัญชีทันทีตามวงเงินที่ได้รับอนุมัติ เช่นหากท่านมีเงินเดือน 20,000 บาท และได้รับอนุมัติวงเงินเป็นจำนวนสูงสุดไม่เกิน 5 เท่าของเงินเดือน ก็จะมีเงินโอนเข้าบัญชีเงินฝากของท่านจำนวน 100,000 บาท ทันที

ดอกเบี้ยจะเริ่มคิดจากยอดเงินก้อน 100,000 บาท ตามตัวอย่างข้างบน และคิดเป็นรายวันแบบลดต้นลดดอก แม้ท่านจะยังไม่ได้ใช้เงินจำนวนนั้นก็ตาม

การผ่อนชำระจะมีการกำหนดงวดอย่างชัดเจน เช่นชำระคืนภายใน 6 เดือน หรือ 12 เดือน หรือในกรณีที่ได้รับอนุมัติวงเงินสูงๆ อาจจะเลือกผ่อนชำระได้นานถึง 72 เดือน และช่วยให้ผู้ขอกู้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้ในอนาคต

ช่วยสร้างวินัยทางการเงินให้กับผู้ขอกู้ เพราะเมื่อเราทยอยผ่อนชำระสินเชื่อเงินสดจนครบตามสัญญา เราก็จะสามารถปลดหนี้ได้ ไม่เหมือนบัตรกดเงินสด ที่เราจะรู้ว่ามีวงเงินให้ใช้ได้ตลอดเวลา และอาจจะนำไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยได้ ทำให้เราสามารถก่อหนี้ได้ไม่มีวันจบสิ้น

อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า หากได้รับการอนุมัติด้วยวงเงินที่สูงขึ้น เพราะเมื่อวงเงินสูงขึ้นค่าดำเนินการและต้นทุนต่างๆของสถาบันการเงินจะลดลง ทำให้อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อเงินสดโดยทั่วไปแล้วจะถูกกว่าบัตรกดเงินสดเสมอ

สินเชื่อเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะกับใคร

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า เมื่อสินเชื่อเงินสดได้รับการอนุมัติก็จะมีเงินก้อนเข้าบัญชี และเริ่มมีการคิดอัตราดอกเบี้ยทันที หลายท่านอาจจะคิดว่า ถ้างั้นสมัครบัตรกดเงินสดไม่ดีกว่าหรือ ในที่นี้จึงขอยกตัวอย่างถึงกรณีความจำเป็นในการขอสินเชื่อเงินสด ว่าเหมาะสมกับกรณีใดบ้าง

ประเด็นหลักของสินเชื่อเงินสดคือ ผู้กู้ต้องการเงินก้อนจำนวนสูงในทันที และต้องการอัตราการผ่อนชำระที่ชัดเจนเท่ากันในแต่ละงวด อีกทั้งไม่ต้องการจะสร้างนิสัยการใช้จ่ายแบบเงินพร้อมใช้เหมือนกรณีบัตรกดเงินสด เพราะหากวินัยทางการเงินไม่ดี พอคิดว่าตัวเองมีเงินอยู่ในมือ ก็จะกดมาใช้อย่างต่อเนื่องหนี้สินไม่ลดลงเสียที เพราะในส่วนของสินเชื่อเงินสดนั้น ท่านไม่สามารถเบิกเงินเพิ่มจากยอดหนี้ที่ชำระคืนไปแล้วได้ ไม่เหมือบัตรกดเงินสดที่ หากชำระคืนไปบางส่วนแล้ว ท่านจะมีวงเงินเหลือให้กดมาใช้ได้อีก

สินเชื่อเงินสด สามารถกู้เงินก้อนออกมาได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกันสินเชื่อตัวนี้ พร้อมความสะดวกรวดเร็วในกระบวนการอนุมัติสินเชื่อเมื่อเทียบกับสินเชื่อปกติของธนาคารหรือสถาบันการเงิน และโดยทั่วไปจะมีวงเงินอนุมัติที่สูงกว่าบัตรกดเงินสด เพราะวงเงินอนุมัติสูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ แต่ในกรณีบัตรกดเงินสด มักจะอนุมัติที่วงเงินน้อยกว่ามาก

ดังนั้นสินเชื่อเงินสดจึงเหมาะกับสถานการณ์ดังตัวอย่างต่อไปนี้

มีความต้องการใช้จ่ายฉุกเฉิน ใครๆก็สามารถเกิดความต้องการซื้อสินค้า หรือต้องการพักผ่อนท่องเที่ยวบ้าง ที่ยังมีเงินเก็บไม่เพียงพอ หรือ ต้องใช้จ่ายในค่ารักษาพลาบาลคนในครอบครัวกระทันหัน ทำให้ตองการเงินสดเป็นก้อนมาใช้ในทันที สินเชื่อเงินสดก็สามารถเป็นทางเลือกได้ เพราะอนุมัติง่าย วงเงินสูง (สูงกว่าบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด) และไม่ต้องใช้หลักประกันอะไร

ต้องชำระหนี้สินอย่างเร่งด่วน การกู้เงินนอกระบบมาเพื่อใช้หนี้นอกจากอัตราดอกเบี้ยสูงแล้ว บางรายยังคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ จ่ายไปเท่าไหร่ก็เป็นดอกเบี้ยหมด การกู้เงินสินเชื่อเงินสด ย่อมมองเห็นภาระทางการเงินที่ชัดเจนในแต่ละเดือนตลอดอายุสัญญา ทำให้ภาระทางการเงินไม่สูงมาก สามารถวางแผนการจับจ่ายได้อย่างไม่ติดขัด

ต้องการขยายธุรกิจอย่างเร่งด่วน เช่นมีคำสั่งสินค้าเข้ามามาก การขอสินเชื่อSMEs อาจจะไม่ทันการณ์ เพราะใช้เวลานานในการประเมินหลักทรัพย์และอนุมัติสินเชื่อ ถ้าต้องการกู้เงินอย่างรวดเร็วและไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และยังสามารถวางแผนการผ่อนชำระเป็นรายเดือนแบบเท่ากันทุกงวดได้ สินเชื่อเงินสดจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าของกิจการ

จะเห็นได้ว่า ในสถานการณ์ต่างๆที่เราต้องการเงินก้อน แต่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สินเชื่อเงินสดจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เนื่องจากสามารถชำระเงินคืนในแต่ละงวดได้ในอัตราคงที่ สามารถคำนวนภาระทางการเงินในอนาคตได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญจะช่วยสร้างวินัยทางการเงินที่ดี เนื่องจากเราต้องผ่อนชำระหนี้สินเดิมจนหมดก่อนถึงจะขอสินเชื่อเงินสดใหม่ได้อีก

เห็นประโยชน์ของสินเชื่อเงินสดตรงนี้แล้ว หากท่านมีความต้องการเงินสดเป็นก้อนเมื่อไหร่ ลองสมัครเพื่อหาสินเชื่อที่ใช่สำหรับคุณได้ตอนนี้เลย

หรือถ้าต้องการสมัครสินเชื่อเงินสดแถมบัตรกดเงินสดด้วย ก็ลองสมัครได้เลยกับ Thanachart Flash Card