5 ข้อสำคัญว่ากู้ สินเชื่อส่วนบุคคล ดีกว่า กู้เงินนอกระบบ

 

หากคุณกำลังมองหาแหล่งเงินกู้ และกำลังลังเลอยู่ว่าจะกู้ในระบบหรือนอกระบบดี เพราะกู้นอกกระบบนั้นมันสะดวกรวดเร็วและไม่ต้องทำเอกสารอะไรวุ่นวาย แต่ก็กลัว หรือจะกู้สินเชื่อในระบบพวกสินเชื่อส่วนบุคคล ก็กลัวว่าจะไม่ได้รับอนุมัติ, หรืออนุมัติช้า และมีการตรวจสอบอะไรมากมาย ลองมาดูข้อมูลเปรียบเทียบต่อไปนี้ว่าคุณจะเลือกอะไรดีระหว่าง สินเชื่อส่วนบุคคล ในระบบ และ เงินกู้นอกระบบ

 

1. สินเชื่อส่วนบุคคล มีดอกเบี้ยที่ชัดเจนและถูกกว่า
ดอกเบี้ยของ สินเชื่อส่วนบุคคล ในระบบตามกฎหมายกำหนดนั้นคือไม่เกินร้อยละ 28 ต่อปี แต่ดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบนั้นไม่มีลิมิตหรือเพดานดอกเบี้ย หรือขึ้นอยู่กับความยินยอมของผู้กู้และผู้ให้กู้นั่นเองว่ตกลงกันยังไง แต่ที่เคยเกิดขึ้นก็คืออาจมีดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 240 ต่อปีหรือ ร้อยละ 20 ต่อเดือนเลยทีเดียว!

 

2. สินเชื่อส่วนบุคคล มีความเสี่ยงต่ำกว่ามาก
สินเชื่อในระบบหากคุณผิดชำระหนี้ หรือไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ ผลเสียสูงสุดคือเป็นบุคคลล้มละลายยทางกฎหมาย แต่หนี้นอกระบบนั้นมีความเสี่ยงมากกว่านั้นมาก เพราะไม่มีกฎหมายอะไรมารองรับทั้งสิ้น คุณอาจโดนยึดข้าวของ หรือทำลายข้าวของ และรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีกอาจมีการทำร้ายร่างกายถึงแก่ความพิการ หรือทุพพลภาพ หนักสุดก็มีการเสียชีวิตก็เคยมีมาแล้ว

 

3. สถาบันการเงินในระบบมีระบบรักษาความลับทางการเงิน
สินเชื่อส่วนบุคคล หรือหนี้สินในระบบจะมีระบบคอยตรวจสอบสถานะทางการเงินของคุณเก็บไว้ในประวัติเครดิตบูโร ซึ่งจะถูกเปิดเผยก็เฉพาะกับการร้องขอของคุณหรือจากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณไปยื่นขอสินเชื่อไว้ บุคคลอื่นก็จะไม่สามารถล่วงรู้การเคลื่อนไหวทางการเงินของคุณได้ แต่หากเป็นหนี้นอกระบบ หากคุณผิดชำระก็อาจโดนประจานทั้งทางตรงและทางอ้อมให้เป็นที่เสื่อมเสียชื่อเสียง และขาดความน่าเชื่อถือต่อไปในอนาคต

 

4. สินเชื่อส่วนบุคคล สามารถประนอมหนี้ได้
คุณสามารถร้องขอคำปรึกษาหรือเข้าไปขอประนอมหนี้กับทางธนาคารได้หาก สินเชื่อส่วนบุคคล ที่คุณกู้มานั้นคุณไม่สามารถชำระได้ตามกำหนดเวลา ทางธนาคารก็จะพิจารณาเพื่อลดหย่อนหรือขยายเวลาให้คุณตามสมควร แต่หากเป็นหนี้นอกระบบคุณไม่มีโอกาสเช่นนี้ การไม่จ่ายหมายถึงดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงในอนาคต อันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เป็นต้น

 

5. สินเชื่อส่วนบุคคล มีสัญญาที่ชัดเจน
คุณไม่สามารถต่อรองใดๆได้หากคุณกู้หนี้นอกระบบ เจ้าหนี้มีวิธีการมากมายเพื่อบังคับให้คุณชดใช้หนี้ สัญญาที่ร่างขึ้นที่คุณเซ็นต์ไว้กับเจ้าหนี้นอกระบบอาจเป็นเพียงกระดาษว่างๆ ที่ต่อไปเจ้าหนี้จะเขียนอะไรลงไปก็ได้ เพื่อป้องกันความผิดทางกฎหมายเป็นต้น แต่หากคุณเลือกที่จะกู้ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่อยู่ในระบบที่มีการตรวจสอบได้และมีเอกสารต่างๆที่เป็นธรรมต่อทั้งสองฝ่าย คุณก็ไม่ต้องกลัวการถูกเอารัดเอาเปรียบอีกต่อไป